Sở Tư pháp hoàn thành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2019

Thực hiện nội dung theo kế hoạch đã đề ra, vừa qua Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thạch An, tổ chức thành công hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho hơn 140 đại biểu là cán bộ công chức cấp xã, cấp huyện được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng cập xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, ngoài ra hội nghị còn có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo UBND của 16 đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện và thành viên Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật huyện. Đồng chí Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong 01 buổi sáng, đồng chí Hoàng Thị Kiên, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Sở Tư pháp đã báo cáo trước hội nghị nội dung của các chuyên đề: Chuyên đề kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Giới thiệu những nội dung cơ bản của Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu được trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc, phát sinh từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ này tại cơ quan, đơn vị.

Toàn cảnh hội nghị.

Như vậy, với việc tổ chức thành công hội nghị tập huấn tại huyện Thạch An, Sở Tư pháp đã hoàn thành 100% mục tiêu Kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2019. Xác định đây là hoạt động quan trọng, cần tiếp tục duy trì thực hiện trong năm tiếp theo với nhiều nội dung quan trọng cần tiếp tục được tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Cùng với đó, hoạt động kiểm tra tình hình xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019 đã được Sở Tư pháp tăng cường thực hiện. Theo đó, Sở Tư pháp đã tổ chức kiểm tra trực tiếp về nhiệm vụ này đối với Ủy ban nhân dân xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa và Ủy ban nhân dân xã Lê Lai, huyện Thạch An. Đối với các đơn vị còn lại gồm: xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên; xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng; xã Hoàng Tung, huyện Hòa An và xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng, Sở Tư pháp đề nghị các đơn vị tự rà soát, kiểm tra các nội dung theo yêu cầu và gửi kết quả kiểm tra về Sở Tư pháp. Qua tổng hợp kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần hoàn thành tốt nội dung chỉ tiêu thành phần 18.5 (Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật) thuộc Tiêu chí 18 (Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật) trong Bộ Tiêu chí quốc gia xây dựng về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa.

Tập huấn, kiểm tra là hai trong số những nội dung hoạt động của Sở Tư pháp cần thực hiện trong Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019, đến nay cơ bản đã hoàn thành đảm bảo mục đích, yêu cầu theo kế hoạch đề ra./.