Kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận chính quyền năm 2024 của Sở Tư pháp

Ngày 26/3/2024, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 415/KH-STP về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận chính quyền năm 2024 của Sở Tư pháp, bao gồm các nội dung sau:

1. Quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác dân chủ, dân vận chính quyền; trong đó, tập trung triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Tiếp cận thông tin, Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại năm và Luật Tố cáo; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới và các văn bản có liên quan đến công tác dân dân chủ, vận chính quyền; Kế hoạch số 321-KH/TU ngày 07/3/2024 của Thường trực Tỉnh ủy về thực hiện Đề án số 08-ĐA/TU, ngày 18/01/2022 của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2025”; đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, vận động về công tác dân vận chính quyền để cán bộ và Nhân dân biết thực hiện.

2. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ trong Đảng, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội”; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân và nhân rộng các mô hình tiên tiến.

3. Công khai, minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, cách tổ chức thực hiện, trách nhiệm thực hiện và trách nhiệm giải trình những nội dung công việc của cơ quan, đơn vị theo quy định tại Điều 46, Điều 47 Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022.

4. Tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ; Kế hoạch số 3648/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch cải cách hành chính Nhà nước tỉnh Cao Bằng năm 2024.

5. Thực hiện nghiêm quy định về đạo đức công vụ theo Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ; Quyết định số 319/QĐ-BNV ngày 18 tháng 4 năm 2024 của Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ Nhân dân; đổi mới và thực hiện phong cách làm việc “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “Nghe dân nói”, “Nói dân hiểu”, “Hướng dẫn dân làm”, “Làm dân tin”, khắc phục bệnh thành tích, hành chính, quan liêu xa dân.

6. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân.

7. Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời theo quy định pháp luật các khiếu nại, kiến nghị của công dân và công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị. Thường xuyên nắm bắt các vấn đề mới nảy sinh được dư luận và Nhân dân quan tâm; tăng cường công tác đấu tranh, phản bác, chống lại các thông tin xấu, độc, luận điệu xuyên tạc, kích động, lôi kéo Nhân dân trên mặt trận báo chí, truyền thông.

8. Chủ động triển khai thực hiện các quy chế phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng chính quyền vững mạnh. Phối hợp với Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận gắn với thực hiện quy chế dân chủ của cơ quan.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch đề ra, giao trách nhiệm cho các phòng, trung tâm thuộc Sở theo chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu Giám đốc Sở thực hiện hiệu quả, đảm bảo đúng thời gian quy định; quán triệt đến đến công chức, viên chức và người lao động biết, thực hiện nghiêm túc nội dung Kế hoạch này./.

Hải Đường