Đoàn công tác liên ngành UBND tỉnh kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại UBND huyện Quảng Hòa
Thực hiện Quyết định số 1442/QĐ-UBND ngày 10/8/2020 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2020; Kế hoạch số 626/KH-ĐCTLN ngày 24/8/2020 của Đoàn công tác liên ngành về việc kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý hoạt động khoảng sản và bảo vệ môi trường trong khai thác khoảng sản.

Ngày 11 tháng 9 năm 2020, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND tỉnh, do Ông Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra; ông Nguyễn Xuân Tiếp, Trưởng phòng Đo đạc Khoảng sản Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng đoàn; cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra của tỉnh….. đã tiến hành kiểm tra đối với UBND huyện Quảng Hòa và 02 đơn vị (mỏ đá Keng Phác xã Quảng Hưng, Hợp tác xã Hợp Long và mỏ đá Ngườm Cảng tại thị trấn Hòa Thuận, Công ty Thương mại và xây dựng Sơn Việt 68).

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực địa Mỏ đá vật liệu xây dựng Keng Phác, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa)

Qua kiểm tra 02 mỏ đá, Đoàn kiểm nhận thấy tại thời điểm kiểm tra, mỏ đá Keng Phác xã Quảng Hưng do Hợp tác xã Hợp Long khai thác vẫn đang hoạt động khai thác, trong khi giấy phép đã hết hiệu lực; đơn vị khai thác khoáng sản nhưng không có giám đốc điều hành theo tiêu chuẩn quy định; sử dụng vật liệu nổ chưa có thẻ kho của chủ kho theo quy định; khai thác vượt quá diện tích cho phép…..

Hồi 14h30 cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Quảng Hòa. Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đã đánh giá khách quan những mặt đạt được, những hạn chế còn tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại UBND huyện Quảng hòa nói chung, và tại 02 mỏ đá kiểm tra nói riêng.

Đ/c Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành UBND, đánh giá kết quả kiểm tra

Kết thúc buổi làm việc, Ông Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao UBND huyện Quảng Hòa trong công tác quản lý nhà nước về khoảng sản và bảo vệ môi trường. Đồng thời kiến nghị UBND huyện Quảng Hòa tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; tăng cường công tác quản lý nhà nước và chỉ đạo sâu UBND các xã trong quản lý khai thác khoảng sản tại địa phương; thống kê, rà soát các điểm mỏ sắp hết hạn khai thác, đề xuất phương án xử lý; tăng cường kiểm tra, giám sát việc khai thác khoảng sản đối với các hợp tác xã, công ty, doanh nghiệp; rà soát, đề xuất phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác; đề xuất các giải pháp thực hiện đối với các doanh nghiệp còn nợ đọng. Qua đó nâng cao công tác quản lý nhà nước, đưa hoạt động thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại UBND huyện Quảng Hòa đi vào nền nếp, hiệu quả./.

Nguyễn Khánh