Đoàn kiểm tra công tác chuyển đổi số và đảm bảo tuân thủ an toàn thông tin mạng làm việc tại Sở Tư pháp

Thực hiện Kế hoạch số 1396/KH-UBND ngày 7/6/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về kiểm tra công tác Chuyển đổi số và đảm bảo tuân thủ an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023. Ngày 30/11 Đoàn kiểm tra công tác Chuyển đổi số và đảm bảo tuân thủ an toàn thông tin mạng làm việc tại Sở Tư pháp do đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra tại Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng.

anh tin bai

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra công tác Chuyển đổi số và đảm bảo tuân thủ an toàn thông tin mạng tại Sở Tư pháp

Về phía Sở Tư pháp làm việc với đoàn có đồng chí Bàn Thanh Hiền, Giám đốc Sở; lãnh đạo các Phòng, trung tâm trực thuộc và chuyên viên liên quan.

Sở Tư pháp thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, triển khai của tỉnh đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, cụ thể như: Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 07/3/2022 về xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 07/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX về xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 487/KH-UBND ngày 09/03/2023 của UBND tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng năm 2023; Kế hoạch số 155/KH-BCĐCĐS ngày 16/5/2023 của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng về Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số của tỉnh năm 2023. Đồng thời  với đó là tuyên truyền, phổ biến, tham gia tập tập huấn nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn an ninh mạng, các kỹ năng phòng chống, xử lý các mối nguy hại của virus, mã độc; các hình thức tấn công gây mất an toàn thông tin trên mạng.  Qua đó giúp cho công chức, viên chức, người lao động nắm và hiểu rõ mục tiêu và nội dung cơ bản, vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện công tác chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng. Sở Tư pháp xây dựng, tạo lập chuyên mục “Chuyển đổi số” trên trang thông tin điện tử, thường xuyên đăng tải các nội dung tuyên truyền chuyển đổi số trên Trang thông tin điện tử: https://sotuphap.caobang.gov.vn/chuyen-doi-so. Triển khai tuyền truyền, phổ biến  hướng dẫn đến cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan đơn vị và nhân dân tại địa phương nộp hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến qua  Cổng  dịch  vụ  công trên Cổng  dịch  vụ  công  Quốc  gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng  dịch  vụ  công  của  tỉnh https://dichvucong.caobang.gov.vn. Tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở: 133 trong đó: Dịch vụ công trực tuyến toàn trình 93; Dịch vụ công trực tuyến một phần 26; nhận trực tiếp, qua dịch vụ Bưu chính công ích 14. 100% hồ sơ TTHC Dịch vụ công trực tuyến toàn trình và Dịch vụ công trực tuyến một phần được thực hiện trên Phần mềm VNPT- Igate...; đồng thời tích hợp vào một cửa điện tử để phục vụ cho các tổ chức, cá nhân thuận lợi trong quá trình triển khai, thực hiện.  Hồ sơ trực tuyến được tiếp nhận, giải quyết kịp thời theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Trung tâm Hành chính công tỉnh thuộc thẩm quyền, đảm bảo thời gian, chất lượng và đúng quy định. Thực hiện Kế hoạch số 2222/KH-UBND ngày 07/9/2020 sửa đổi, bổ sung Kế hoạch số 3510/KH-UBND ngày 09/10/2019 của UBND tỉnh Cao Bằng về triển khai thực hiện cập nhật, số hóa dữ liệu hộ tịch điện tử từ Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; tính đến ngày 14/9/2023, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện số hóa dữ liệu trong sổ hộ tịch, Giai đoạn 1: Tổng số dữ liệu là 103.417 Dữ liệu đã số hóa được 91.693 đạt tỷ lệ là 88,66 %. Giai đoạn 2: Tổng số dữ liệu là 265.375 dữ liệu đã số hóa được 170.872 đạt tỷ lệ là 65,14%.

Để đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thông tin mạng Sở đã ban hành kịch bản về Phương án phối hợp ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng trong hoạt động của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng, phương án này được áp dụng đối với các phòng thuộc sở, các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Đơn vị đã triển khai thực hiện rà quét, xử lý, bóc gỡ mã độc các hệ thống thông tin tại cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra đồng chí Hoàng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả đã đạt được của Sở Tư pháp trong công tác Chuyển đổi số và đảm bảo tuân thủ an toàn thông tin mạng. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới đơn vị cần phát huy kết quả đạt được, khắc phục tồn tại hạn chế qua buổi kiểm tra các thành viên trong đoàn và đơn vị đã thảo luận và nêu ra./.

Thuý Huê