ĐOÀN KIỂM TRA CỤC BỔ TRỢ TƯ PHÁP KIỂM TRA CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG

Ngày 28/3/2022 Đoàn kiểm tra – Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp do đồng chí Vũ Văn Đoàn Phó Cục trưởng - Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Bàn Thanh Hiền, tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh tham dự.

Đ/c: Vũ Văn Đoàn – Phó Cục trưởng Cục bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp phát biểu tại Buổi làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng

Thực hiện Đề án 250 “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp’’.  Sau hơn 4 năm triển khai, thực hiện, công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét và có hiệu quả. Nhận thức của các sở, ngành và cán bộ, công chức, viên chức về vị trí, vai trò của công tác giám định được nâng lên. Triển khai tốt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp năm 2020 và Thông tư 11/2020/TT-BTP ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ Tư pháp Quy định về mẫu thẻ, trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại thẻ giám định viên tư pháp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp kịp thời, đảm bảo đúng quy định.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 02 tổ chức giám định tư pháp công lập (Trung tâm pháp y tỉnh - Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh) và 01 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc (Trung tâm Kiểm định xây dựng thuộc Sở Xây dựng), với 27 Giám định viên Tư pháp và 30 Giám định viên tư pháp theo vụ việc. Mỗi năm thực hiện hơn 800 vụ việc, đảm báo đúng quy định của pháp luật. Kết quả giám định khách quan, trung thực, không có khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác giám định còn có khó khăn, trang thiết bị, phương tiện, cơ sở vật chất còn thiếu, lạc hậu, ảnh hưởng đến công đến công tác giám định trên địa bàn.

Đ/c Vũ Văn Đoàn Phó Cục trưởng Cục bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp đi kiểm tra tình hình thực tế cơ sở vật chất của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng.

Đoàn kiểm tra Cục trưởng cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã ghi nhận những đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện Đề án và công tác Giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh. Đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong hoạt động quản lý giám định tại địa phương như trang thiết bị, phương tiện và chế độ cho giám định viên tư pháp. Tăng cường thực hiện Đề án 250 “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp’’. Đôn đốc kiểm tra các tổ chức giám định công lập, tham mưu tổ chức các lớp bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giám định tư pháp trên địa bàn./.

Nguyễn Huân- Phòng NV 2