Hội nghị giao ban công tác tư pháp Quý I năm 2022

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, vừa qua Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2022. Đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Ban Giám đốc; trưởng, phó các phòng, trung tâm thuộc Sở Tư pháp.

Trong quý I/2022, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19 song các lĩnh vực của ngành tư pháp đã được tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ, cơ bản hoàn thành tiến độ theo kế hoạch đã đề ra và phù hợp với yêu cầu của công tác phòng, chống dịch. Theo đó, trong những tháng đầu năm 2022,  Sở Tư pháp đã thực hiện tốt công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 02 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp (Quyết định số 02/2022/QĐ-UBND ngày 13/01/2022 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Quyết định số 03/2022/QĐ-UBND ngày 13/01/2022 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Cao Bằng); Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/02/2022 về việc tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 17/3/2022 về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tăng cường hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai văn bản pháp luật quý I năm 2022.

Tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ về cập nhật, số hóa dữ liệu hộ tịch điện tử từ Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh; rà soát, đối chiếu và chuyển các dữ liệu hộ tịch từ các Sổ hộ tịch vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đảm bảo đúng quy định; tham mưu, cho ý kiến pháp lý đối với các hồ sơ đề nghị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động công chứng, chứng thực, đấu giá tài sản, trợ giúp pháp lý, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hội nghị đã tập trung thảo luận phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác tư pháp trong thời gian tiếp theo.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bàn Thanh Hiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở yêu cầu các phòng, đơn vị chuyên môn tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương hơn, tích cực hơn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022.

Lã Trang