KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐĂNG KÝ BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM TẠI HUYỆN HÀ QUẢNG VÀ HUYỆN TRÙNG KHÁNH
Thực hiện Kế hoạch số 604/KH-ĐCTLN ngày 24 tháng 6 năm 2021 của Đoàn kiểm tra công tác liên ngành theo Quyết định số 986/QĐ-UBND về việc kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2021. Trong 02 ngày 04, 05/8/2021, Đoàn kiểm tra do đồng chí Hứa Tân Hợi - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện đơn vị chuyên môn của Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cao Bằng và Hội công chứng viên tỉnh Cao Bằng đã tổ chức kiểm tra công tác công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Trùng Khánh và Hà Quảng.

Dự buổi làm việc với Đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Trùng Khánh, Hà Quảng và đại diện các cơ quan liên quan.

Đ/c Hứa Tân Hợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn phát biểu tại buổi làm việc tại UBND huyện Hà Quảng

Việc kiểm tra tập trung vào các nội dung như việc giải quyết hồ sơ đăng ký của cán bộ thực hiện đăng ký; việc cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm; kiểm tra và xác minh việc thu phí đăng ký, phí cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm; Kiểm tra các loại sổ sách về đăng ký biện pháp bảo đảm như: số tiếp nhận, số địa chính, sổ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai…; việc sắp xếp, bố trí số lượng, trình độ, năng lực cán bộ thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công việc của các Văn phòng đăng ký; việc niêm yết công khai các thủ tục, hồ sơ, quy trình đăng ký biện pháp bảo đảm tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

Đoàn kiểm tra công tác liên ngành làm việc tại UBND huyện Trùng Khánh

Qua kiểm tra 02 Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Trùng Khánh và Hà Quảng cho thấy, việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được thực hiện trong ngày đảm bảo thuận tiện cho người dân; thực hiện tốt việc lưu trữ hồ sơ, phối hợp tốt với các cơ quan tổ chức có liên quan trong hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; các Văn phòng thực hiện đúng quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo Nghị quyết số 75/2016/NQ-HĐND ngày 08/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng Phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, phí đăng ký giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 75/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng Phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, phí đăng ký giao dịch bảo đảm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, đã kết luận sơ bộ kết quả đạt được và một số tồn tại, hạn chế như: chưa ghi đầy đủ thông tin trên Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp, xóa thế chấp, hiệu lực của hợp đồng và lời chứng chứng thực thực hiện đúng theo quy định của pháp luật....đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, Văn phòng đăng ký đất đai cần tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác đăng ký giao dịch bảo đảm để từng bước đưa công tác đăng ký biện pháp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất vào nề nếp, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

-Ngọc Huân-