Kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi tại UBND xã Minh Khai, UBND xã Canh Tân, huyện Thạch An
Thực hiện kế hoạch số 656/KH-STP ngày 04/9/2020 của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng, ngày 29 tháng 9 năm 2020, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi tại UBND xã Minh Khai, UBND xã Canh Tân, huyện Thạch An. Làm việc với đoàn kiểm tra tại UBND các xã có lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp - hộ tịch, công chức Văn phòng - thống kê của UBND xã và lãnh đạo Phòng Tư pháp.

Tại mỗi đơn vị được kiểm tra, sau khi nghe lãnh đạo đơn vị báo cáo kết quả công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, tài liệu và sổ sách lưu trữ đối với các công tác trên.

Đ/c Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trưởng đoàn kiểm tra, phát biểu tại buổi làm việc với UBND Minh Khai, huyện Thạch An

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đăng ký quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi đã được các đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc giải quyết các việc về hộ tịch, chứng thực cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng thời gian quy định, đáp ứng kịp thời yêu cầu của công dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác hộ tịch, chứng thực của các đơn vị được kiểm tra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số hồ sơ đăng ký lại khai sinh, hồ sơ đăng ký khai tử thiếu các giấy tờ theo quy định quy định của pháp luật về hộ tịch; một số trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận trình trạng hôn nhân nhưng không có hồ sơ lưu trữ; việc ghi chép sổ hộ tịch chưa đúng theo hướng dẫn của Thông tư số 15/2015/TT-BTP; một số hồ sơ chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch chưa thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư số 01/2020/TT-BTP.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra kết luận sơ bộ kết quả kiểm tra của Đoàn, đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế tại các đơn vị được kiểm tra. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục quan tâm, bố trí, tạo điều kiện về kinh phí hoạt động, phương tiện làm việc phục vụ cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi; đặc biệt Phòng Tư pháp cần thường xuyên kiểm tra cơ sở và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Việc kiểm tra nhằm hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ cho cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi trên địa bàn./.

-Thu Hường-