LỄ KÝ KẾT KẾ HOẠCH PHỐI HỢP VỀ TRỰC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG ĐIỀU TRA HÌNH SỰ

Thực hiện Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự; ngày 01/8/2024, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp về trực TGPL trong điều tra hình sự. Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Bàn Thanh Hiền – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Nguyễn Thị Hảo – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Đại tá Đoàn Hồng Hiệu – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh; các thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng của Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Tài chính.

Đại diện Sở Tư pháp và Công an tỉnh ký kết Kế hoạch

Theo đó,  Kế hoạch phối hợp về trực TGPL trong điều tra hình sự gồm phạm vi thực hiện, hình thức trực, nhân lực thực hiện, cơ chế tiếp nhận yêu cầu TGPL và nhiệm vụ của người trực, người hỗ trợ trực, trách nhiệm của các cơ quan và tổ chức thực hiện.

Kế hoạch được thực hiện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, tại Cơ quan điều tra hai cấp; Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện, công an cấp xã. Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phân công người trực qua điện thoại (24/24 giờ), bố trí người hỗ trợ trực phù hợp, bảo đảm hiệu quả, hợp lý; thực hiện ghi chép, thống kê đầy đủ các thông tin được tiếp nhận.

Kế hoạch triển khai nhằm tăng cường phối hợp trong việc tạo điều kiện cho người được TGPL biết và sử dụng dịch vụ TGPL kịp thời ngay tại giai đoạn đầu của quá trình tố tụng hình sự theo quy định pháp luật, góp phần bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người dân./.

Nguyễn Thảo