SỞ TƯ PHÁP TỈNH CAO BẰNG LÀM VIỆC VỚI UBND XÃ ĐỨC XUÂN, HUYỆN THẠCH AN VỀ CÔNG TÁC ĐỠ ĐẦU XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc phân công cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Theo đó Sở Tư pháp được giao là đơn vị phụ trách, giúp đỡ xã Đức Xuân, huyện Thạch An.Ngày 24/02/2023, Tổ công tác Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằngđã có buổi làm việc với UBND xã Đức Xuân, huyện Thạch Anvề công tác đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.

Tham dự buổi làm việc về phía Sở Tư pháp có đồng chí Nông Văn Dực – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, làm trưởng đoàn; các đồng chí lãnh đạo phòng chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở; về phía huyện Thạch An có đồng chí đồng chí Vũ Đức Thiện – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ngành, đoàn thể xã Đức Xuân tham dự buổi làm việc.

Xã Đức Xuân là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Thạch An, cách trung tâm huyện 2,5 km, với tổng diện tích tự nhiên là 3335,89 ha. Sau khi sáp nhập xã có 5 xóm hành chính với tổng số 517 hộ/ 2.188 nhân khẩu, bao gồm 5 dân tộc cùng sinh sống, kinh tế của xã chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp (lúa, ngô, đỗ tương, trâu bò), trong những năm qua nhờ có các nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án, nhất là các Chương trình mục tiêu quốc gia, cơ sở hạ tầng của xã đã từng bước được cải thiện, đời sống nhân dân dần được nâng lên.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các phòng, ban liên quan việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn xã cơ bản thuận lợi, tính đến tháng 02/2023, tổng số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 13/19 tiêu chí, đạt 84,2%, cụ thể :

- Các tiêu chí đã đạt: Tiêu chí 2 - Giao thông; Tiêu chí 3 - Thủy lợi; Tiêu chí 4 - Điện; Tiêu chí 6 - Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí 9 - Nhà ở dân cư; Tiêu chí 12 - Lao động có việc làm; Tiêu chí 14 - Giáo dục và Đào tạo; Tiêu chí 15 - Y tế; Tiêu chí 16 - Văn hóa; Tiêu chí 17 - Môi trường và An toàn thực phẩm; Tiêu chí 18 - Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Tiêu chí 19 Quốc Phòng và An ninh.

- Các tiêu chí chưa đạt:Tiêu chí 1 - Quy hoạch;Tiêu chí số 5- Trường học; Tiêu chí số 8 - Thông tin truyền thông; Tiêu chí 10- Thu nhập; Tiêu chí 11 - Nghèo đa chiều; Tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất.

Đồng chí Nông Văn Dực, Phó Giám đốc Sở Tư pháp kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Dực – Phó giám đốc Sở Tư pháp ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo, Ban quản lýChương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã; đồng thời chỉ ra các mặt còn hạn chế, khó khăn, qua đó, định hướng phương pháp, cách thức, nội dung để triển khai có hiệu quả các phần việc. Đồng chí nhấn mạnh, để phong trào có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực, Ban Chỉ đạo, Ban quản lý Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã cần đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong xây dựng nông thôn mới; người dân đóng vai trò chủ thể, cùng đồng sức, đồng lòng trong việc triển khai các hoạt động; song song với đó, địa phương cần xây dựng khung kế hoạch cụ thể, chủ động thực hiện những phần việc trong khả năng của mình. Những tiêu chí đã đạt chuẩn, cần tiếp tục triển khai đảm bảo tính bền vững, những tiêu chí chưa đạt, đề nghị UBND xã sớm hoạch xác định lộ trình triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả; kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách. Đưa ra chủ trương định hướng kịp thời để thực hiện đạt các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra./.

HẢI ĐƯỜNG