SỞ TƯ PHÁP TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG CẤP XÃ ĐẠT CHUẨN TIẾP CẬN PHÁP LUẬT, NĂM 2020
Trong khuôn khổ các nội dung thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020, trong 02 ngày 29 và 30 tháng 10 năm 2020, Sở Tư pháp đã tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Ủy ban nhân dân xã Lương Can, huyện Hà Quảng và xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, đây là 02 trong số 08 đơn vị phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020.

Kiểm tra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật  tại xã Lương Can, Hà Quảng

Nội dung kiểm tra tập trung đánh giá, tình hình kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên cả 05 tiêu chí tiếp cận pháp luật trong năm 2019 và 09 tháng đầu năm 2020, kết quả kiểm tra cho thấy cả 02 đơn vị cơ bản triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ này. Theo kết quả đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019, cả 02 đơn vị đều được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thành phần 18.5 trong Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới. Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cũng còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: chưa đảm bảo kinh phí cho công tác, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân chưa đảm bảo thực hiện đúng theo quy định; Tủ sách pháp luật chưa được rà soát, xử lý, phân loại theo quy định; việc phân công công chức đầu mối, công chức phụ trách theo dõi các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật chưa phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của công chức….Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp đã đánh giá, ghi nhận những kết quả đã đạt được của các đơn vị, đồng thời trao đổi, đề xuất, gợi ý những nội dung, nhiệm vụ còn hạn chế, vướng mắc để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Hội nghị tại xã Lương Can, huyện Hà Quảng

Cùng ngày, tại mỗi đơn vị Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức và Nhân dân cư trú trên địa bàn xã. Đồng chí Hoàng Thị Kiên, Trưởng phòng Nghiệp vụ 1, Sở Tư pháp đã trực tiếp triển khai tại hội nghị nội dung tuyên truyền về Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng), đây là dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn tới, mang tính chiến lược và có ý nghĩa về nhiều mặt  không chỉ với tỉnh Cao Bằng mà với các tỉnh vùng Đông Bắc và cả nước; là bước đột phá, thúc đẩy Cao Bằng phát triển, hội nhập khu vực, trong nước và quốc tế. Quá trình chuẩn bị để dự án được phê duyệt là quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh, thể hiện quyết tâm cao độ của tỉnh và sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương đối với tỉnh. Bên cạnh đó, tại hội nghị các đại biểu đã được tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019; một số quy định liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai một số Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng khóa XVI thông qua tại Kỳ họp thứ 13.

Hội nghị tại xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng

Đây là các hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đặc biệt là đối với các đơn vị phấn đấu về đích nông thôn mới, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức và Nhân dân địa phương đối với các chính sách, các quy định pháp luật mới của Trung ương, của tỉnh mới ban hành.