UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quy chế phối hợp quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Căn cứ Luật Công chứng ngày 20 tháng 6 năm 2014; Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng; Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước; Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch; Thông tư số 01/2021/TT-BTP ngày 03 tháng 02 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Công chứng;

Thực hiện Nghị quyết số 172/NQ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng; Kế hoạch số 904/KH-UBND ngày 22 tháng 4 năm 2021 của UBND tỉnh Cao Bằng triển khai Nghị quyết số 172/NQ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Ngày 10/12/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 45/2021/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quy chế gồm 03 chương và 24 điều, quy định cụ thể:

Chương I - Những quy định chung gồm 6 điều, quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ; nguyên tắc quản lý, cập nhật, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; nguồn dữ liệu công chứng, chứng thực; sao lưu dữ liệu. Chương II - Những quy định cụ thể gồm 8 điều, quy định về cấp, quản lý, sử dụng tài khoản truy cập vào Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; cung cấp thông tin ngăn chặn, thông tin giải tỏa ngăn chặn; các trường hợp bị khóa tài khoản Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức sử dụng cơ sở dữ liệu; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; tiếp nhận và cập nhật thông tin cho Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; chỉnh sửa, xóa các thông tin đã cập nhập trong Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; tiếp nhận, tra cứu thông tin và sử dụng thông tin. Chương III - Tổ chức thực hiện gồm 10 điều, quy định về trách nhiệm của Sở Tư pháp; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài nguyên và Môi trường; các sở, ban, ngành và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan; Ủy ban nhân dân cấp huyện; Hội Công chứng viên; các tổ chức hành nghề công chứng; Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã; quy định về xử lý vi phạm và điều khoản thi hành. Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày 20/12/2021.

Dưới đây là toàn văn của Quy chế kèm theo Quyết định số 45/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quy chế phối hợp quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh.

Hải Đường