ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG BAN HÀNH QUY CHẾ PHỐI HỢP TRONG QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ ĐĂNG KÝ THẾ CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT
Ngày 20 tháng 8 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 19/2020/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2020.

Quy chế quy định mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm phối hợp của các cơ quan trong công tác quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Sở Tư pháp là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì trong thực hiện các hoạt động quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Công tác phối hợp được thực hiện trên nguyên tắc tuân thủ đúng quy định của pháp luật, thực chất, kịp thời và hiệu quả. Công việc thuộc phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị nào thì đơn vị đó chủ trì xử lý, các đơn vị khác trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp theo quy định. Trong quá trình phối hợp thực hiện không làm ảnh hưởng đến hoạt động riêng của cơ quan, đơn vị, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đảm bảo chặt chẽ, thống nhất, tránh chồng chéo và bỏ sót trong hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Thông tin phải được cung cấp bằng văn bản thể hiện trên giấy hoặc văn bản điện tử có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan cung cấp.

Nội dung và trách nhiệm phối hợp bao gồm: Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; sơ kết, tổng kết việc thực hiện công tác đăng ký biện pháp bảo đảm; Chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện việc đăng ký và quản lý đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật; Rà soát các quy định pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cho người thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm; Cập nhật, tích hợp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất vào Hệ thống dữ liệu quốc gia về biện pháp bảo đảm; Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống dữ liệu quốc gia đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại tỉnh Cao Bằng; Bố trí nhân lực, kinh phí, trang bị cơ sở vật chất phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về đăng ký biện pháp bảo đảm; Rà soát, thống kê, báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm; Kiểm tra, thanh tra, theo dõi thi hành pháp luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến đăng ký biện pháp bảo đảm; Tổ chức họp giao ban; Cung cấp, công bố, trao đổi thông tin về biện pháp bảo đảm.

Việc ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng bảo đảm tính kịp thời, đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Quy chế đã cụ thể hóa quyền, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quan hệ phối hợp công tác khi thực hiện nhiệm vụ, nhằm tổ chức thực hiện có chất lượng việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Qua đó, góp phần đưa công tác đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thực hiện có hiệu quả và nề nếp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh./.

Thùy Linh