Vừa qua, Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 4 huyện Bảo Lâm đã phối hợp cùng với Phòng Tư pháp huyện Bảo lâm tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và truyền thông về hoạt động trợ giúp pháp lý tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Tham gia Hội nghị tập huấn gồm có các đồng chí là Trưởng xóm, hòa giải viên ở cơ sở của 15 xóm thuộc các xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên là đồng chí Hoàng Quang Thanh – Trưởng phòng Phòng Tư pháp huyện truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật hòa giải cơ sở năm 2013 và một số văn bản hướng dẫn gồm: Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Nghị định liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBMTTQVN của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 18/11/2014 Hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải cơ sở; Thông tư liên tịch số 100/2014/TTLT-BTC ngày 30/7/2014 của Bộ Tài chính Quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán ngân sách nhà nước thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở… Bên cạnh đó, các đại biểu đã được tập huấn một số kỹ năng cần thiết trong công tác hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao chất lượng công tác hòa giải tại xóm, xã trong thời gian tới.

Hội nghị đã được, đồng chí Hoàng Thị Diệp Hảo – Trợ giúp viên pháp lý thuộc Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4 huyện Bảo Lâm đã trao đổi một số nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 nhằm giúp các đại biểu tham dự hội nghị hiểu rõ hơn về hoạt động trợ giúp pháp lý,  chức năng nhiệm vụ của Trung tâm, Chi nhánh trợ giúp pháp lý, hình thức, lĩnh vực trợ giúp pháp lý, đối tượng được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý và địa chỉ liên hệ để được trợ giúp pháp lý miễn phí ... Hy vọng qua buổi tập huấn, các đại biểu sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động trợ giúp pháp lý, qua đó sẽ giúp Chi nhánh trợ giúp pháp lý  truyền thông đến với những người dân tại các xóm trên địa bàn xã biết về quyền được hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí để khi gặp những vướng mắc về pháp luật, biết tìm đến địa chỉ Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 4 huyện Bảo Lâm để được trợ giúp.

Tại Hội nghị tập huấn, các Trợ giúp viên pháp lý đã giải đáp một số vướng mắc pháp luật trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình cho các đại biểu tham dự hội nghị để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong  hoạt động hòa giải ở cơ sở  trên địa bàn xã Thạch Lâm nói riêng và địa bàn huyện Bảo Lâm nói chung./.

Thảo Nguyên