Kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi và bồi thường nhà nước tại UBND xã Thịnh Vượng, UBND xã Hoa Thám, UBND xã Quang Thành huyện Nguyên Bình
Nhằm tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 798/KH-STP ngày 20 tháng 8 năm 2021 về kiểm tra công tác hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi và bồi thường Nhà nước năm 2021. Vừa qua, Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm tra công tác Tư pháp tại Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Thịnh Vượng, UBND xã Hoa Thám, UBND xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Kiểm tra tại UBND xã Thịnh Vượng

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đăng ký quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi đã được các đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc giải quyết các việc về hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi cơ bản được các đơn vị thực hiện nghiêm túc đảm bảo đúng thời gian quy định, đáp ứng kịp thời yêu cầu của công dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác hộ tịch, chứng thực của các đơn vị còn một số tồn tại, hạn chế như: một số hồ sơ đăng ký lại khai sinh, hồ sơ đăng ký khai tử thiếu các giấy tờ theo quy định quy định của pháp luật về hộ tịch; một số hồ sơ chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch chưa thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư số 01/2020/TT-BTP.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đồng chí Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế tại các đơn vị. Đồng thời, đề nghị tiếp tục quan tâm, bố trí, tạo điều kiện về kinh phí hoạt động, phương tiện làm việc phục vụ cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi; đặc biệt Phòng Tư pháp cần thường xuyên kiểm tra cơ sở và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Đây là cũng là dịp nhằm hướng dẫn thêm các kỹ năng, nghiệp vụ giúp cơ sở, để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi trên địa bàn./.

Hải Đường