KIỂM TRA CÔNG TÁC THEO DÕI TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG NĂM 2019
Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Cao Bằng về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2019; Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về theo dõi tình hình thi hành pháp luật về Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2019, trong các ngày 17, 18 và 19/9/2019 Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của tỉnh do lãnh đạo Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên gồm đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Tài chính, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại UBND huyện Trùng Khánh, Hòa An và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại huyện Trùng Khánh

L
àm việc với Đoàn công tác liên ngành tại các đơn vị có đại diện lãnh đạo đơn vị và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại huyện Hòa An
       Kết quả kiểm tra việc thi hành pháp luật về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp tại các đơn vị được kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do cơ quan, người có thẩm quyền của Trung ương và địa phương ban hành như: Luật Bảo hiểm năm 2014, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Từ khi Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành đến nay các đơn vị đã ban hành trên 50 văn bản (gồm: nghị quyết, quyết định, kế hoạch...) để triển khai thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tới các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân người lao động với nhiều hình thức phong phú và đa dạng; đảm bảo cơ sở vật chất trong việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ về bảo hiểm cho các đối tượng. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đã đạt được, các thành viên Đoàn công tác liên ngành cũng phân tích, chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện thực thi pháp luật về  bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị được kiểm tra và đề nghị các đơn vị nghiên cứu, thực hiện các giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả thi hành pháp luật trong lĩnh vực này.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Thay mặt Đoàn công tác liên ngành, đồng chí Mã Gia Hãnh, Trưởng đoàn công tác liên ngành đánh giá cao việc chuẩn bị về hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác kiểm tra cũng như sự có mặt, tham gia đầy đủ của các thành viên dự họp theo yêu cầu của Đoàn công tác; việc thi hành các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đã được Lãnh đạo các đơn vị UBND huyện Trùng Khánh, Hòa An và Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng; các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các đơn vị được kiểm tra sẽ được Đoàn tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị được kiểm tra, đặc biệt là đối với UBND 02 huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan là Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện và Liên đoàn lao động huyện; thực hiện nghiêm túc các quy định nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra  nhằm kịp thời xử lý các sai phạm và phòng ngừa vi phạm, đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm minh./.

Hoàng Nhã