TỔ CHỨC TRIỂN KHAI LUẬT TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG CỦA NHÀ NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CAO BẰNG

Thực hiện Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 25 tháng 8 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Ngày 12  tháng 12 năm 2017, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Kế hoạch đã nêu rõ mục đích, yêu cầu: quán triệt và triển khai thi hành Luật, xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan trong việc tiến hành các hoạt động triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; phát huy vai trò chủ động tích cực của cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước; phối hợp thường xuyên, hiệu quả triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan.

Về nội dung triển khai thực hiện: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh ban hành có liên quan đến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất ban hành văn bản mới phù hợp với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức tập huấn nghiệp vụ về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Rà soát, kiện toàn đội ngũ công chức làm công tác quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước và giải quyết bồi thường nhà nước

Để triển khai thực hiện các nội dung này, UBND tỉnh giao cho Sở Tư pháp phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện trong năm 2018, 2019 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, cũng giao trách nhiệm cho Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin thường xuyên thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng và Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị có liên quan công bố thủ tục hành chính trong hoạt động giải quyết bồi thường của Nhà nước.

Để thực hiện đạt được mục đích, yêu cầu của Kế hoạch, Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp) để định kỳ báo cáo kết quả thực hiện Luật với UBND tỉnh và Bộ Tư pháp./.                                                                                    Minh Tiện