Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kỷ luật,kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ làm việc tại Sở Tư pháp

Thực hiện kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh về kiểm tra công tác CCHC năm 2023; sáng ngày 19/9 Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) và thực hiện kỷ luật,kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ làm việc tại Sở Tư pháp do đồng chí Nông Hoa Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra tại Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng.

Đồng chí Nông Hoa Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụphát biểu tại buổi kiểm tra

Về phía Sở Tư pháp làm việc với đoàn có đồng chí Nông Văn Dực, Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo các Phòng, trung tâm trực thuộc và chuyên viên liên quan. Để tổ chức triển khai có hiệu quả công tác CCHC năm 2023 Sở Tư pháp đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành kịp thời, đồng bộ. Kế hoạch cải cách hành chính đã đề ra 27 nhiệm vụ cụ thể, đến nay không có nhiệm vụ nào chậm tiến độ. Đơn vị thường xuyên cập nhật các tin, bài, ảnh về CCHC trên Trang thông tin điện tử và Bản tin tư pháp. Xây dựng chuyên mục Cải cách hành chính trên trang thông tin của Sở Tư pháp, với các mục văn bản cải cách hành chính, tin tức hoạt động, video cải cách hành chính.Sở được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao 19 nhiệm vụ,  đến nay đã hoàn thành 15/19 nhiệm vụ, 04 nhiệm vụ chưa đến hạn xử lý. Năm 2023, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành 35 văn bản QPPL (15 nghị quyết; 20 quyết định). Các văn bản được ban hành đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền; điều chỉnh kịp thời các quan hệ mới phát sinh, cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của cơ quan nhà nước cấp trên, góp phần hoàn thiện thể chế, phục vụ yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách thủ tục hành chính và thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở là: 133 trong đó (Dịch vụ công trực tuyến toàn trình 93; Dịch vụ công trực tuyến một phần 26; nhận trực tiếp, qua dịch vụ Bưu chính công ích 14). 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được công khai trên Trang thông tin điện tử của Sở, các dịch vụ công trực tuyến toàn trình và Dịch vụ công trực tuyến một phần được thực hiện trên Phần mềm VNPT- Igate...; đồng thời tích hợp vào một cửa điện tử để phục vụ cho các tổ chức, cá nhân thuận lợi trong quá trình triển khai, thực hiện.

Ban hành và triển khai thực hiện tốt nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan; Quy chế làm việc của Sở Tư pháp; Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan; Quy chế tiếp công dân...

Sở Tư pháp thường xuyên chỉ đạo các phòng, trung tâm triển khai thực hiện các chỉ thị, kế hoạch, chương trình về kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ; lãnh đạo Sở đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc, chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị. Trong thời gian qua, Sở Tư pháp không để tình trạng lợi dụng chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.Công chức, viên chức và người lao động chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp, văn hóa công sở khi thi hành nhiệm vụ; sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra đồng chí Nông Hoa Thương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận những kết quả đã đạt được của Sở Tư pháp trong công tác CCHC; thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công vụ.Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới đơn vị cần phát huy kết quả đạt được, khắc phục tồn tại hạn chế qua buổi kiểm tra các thành viên trong đoàn đã nêu ra. Phối hợp với các ngành xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, làm cơ sở ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công đối với dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực tư pháp; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; quan tâm công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức./.

Thúy Huê