Hội nghị tập huấn kỹ năng thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật năm 2014

Đ/c Đàm Thị Vân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp triển khai văn bản tại hội nghị

Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 2 tháng 10 năm 2014 Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật cho cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại 22 sở, ngành; 17 cộng tác viên kiểm tra văn bản cấp tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng, công chức phòng Tư pháp 13 huyện, thành phố. Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nông Thanh Khoa - Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở Tư pháp.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên là lãnh đạo sở, công chức trực tiếp làm nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật của Sở Tư pháp báo cáo 04 chuyên đề. Chuyên đề 1: khái niệm văn bản quy phạm pháp luật; chuyên đề 2: kỹ năng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; chuyên đề 3: trình tự, thủ tục, quy trình, kỹ năng kiểm tra văn bản, thẩm quyền xử lý văn bản trái pháp luật; chuyên đề 4: quy trình rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật. Thông qua từng chuyên đề báo cáo viên phân tích rõ cách phân biệt văn bản quy phạm pháp luật với các văn bản khác (văn bản cá biệt, văn bản hành chính thông thường, văn bản kỹ thuật...); chia sẻ các kỹ năng thẩm định văn bản, phân tích điểm mới của dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong nội dung báo cáo thẩm định của cơ quan Tư pháp cấp tỉnh, cấp huyện. Đồng thời qua công tác kiểm tra chỉ ra những sai sót thường gặp trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của cấp huyện và hướng dẫn cụ thể quy trình rà soát văn bản.

Hội nghị tập huấn là dịp để các cán bộ, công chức pháp chế sở ngành, cộng tác viên kiểm tra văn bản cấp tỉnh, công chức tư pháp cấp huyện trao đổi kinh nghiệm thực hiện công tác văn bản tại cơ quan, đơn vị mình. Qua đó thực hiện tốt hơn công tác tham mưu cho lãnh đạo trong công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật. Góp phần thực hiện có hiệu quả công tác công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương./.

Thuý Huê