Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật quý III năm 2015 và tổng kết cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN nghĩa Việt Nam

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015, ngày 18 tháng 9 năm 2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật quý III năm 2015 và tổng kết cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Dự Hội nghị ở điểm cầu UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; các ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể tỉnh. Đồng chí Trần Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu các huyện, thành phố, có đại diện lãnh đạo huyện ủy, thành ủy; HĐND, UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các phòng, ban đơn vị cấp huyện.

Đ/c Nông Thanh Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp triển khai Luật Hộ tịch tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên pháp luật triển khai các văn bản pháp luật: Luật Hộ tịch, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 giữa Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; Nghị định 112/2014/NQ-CP ngày 21/11/2014, quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.

Đ/c Hứa Tân Hợi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp triển khai Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT

Báo cáo viên pháp luật triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự; Nghị định 112/2014/NQ-CP ngày 21/11/2014, quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.

Trong đó trọng tâm là Luật Hộ tịch được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016, gồm 7 chương, 77 điều quy định về hộ tịch; quyền, nghĩa vụ, nguyên tắc, thẩm quyền, thủ tục đăng ký hộ tịch; cơ sở dữ liệu hộ tịch và quản lý nhà nước về hộ tịch; thẩm quyền, thủ tục giải quyết các việc về quốc tịch, nuôi con nuôi… Luật Hộ tịch ra đời tạo cơ sở pháp lý ổn định, thống nhất, lâu dài cho công tác đăng ký, quản lý hộ tịch ở nước ta theo hướng từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, bảo đảm một cách thuận lợi cho người dâm thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch theo quy định của Bộ luật Dân sự, các luật chuyên ngành khác, góp phần tăng cường quản lý dân cư trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Đ/c Nông Thanh Khoa, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi trao 01 giải nhì, 03 giải ba cho các cá nhân

Hội nghị cũng đã nghe Ban Tổ chức cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" thông qua báo cáo tổng kết cuộc thi. Theo đó, sau gần 1 năm phát động, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị pháp lý sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 27.327 bài, đạt tỷ lệ 107% so với chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Kết quả có 27 giải cá nhân, gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 6 giải ba;  16 giải khuyến khích; 3 giải phụ dành cho người cao tuổi nhất, người dự thi nhỏ tuổi nhất và người là dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi trao giải nhất cho đồng chí Nguyễn Vi Thị Dung, phòng Tham mưu Công an Tỉnh Cao Bằng

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của các văn bản pháp luật mới được ban hành. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, UBND các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản pháp luật mới, chú trọng đổi mới, đa dạng hóa phương thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng khác nhau nhằm sớm đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống./.

Lã Trang